English Thứ Sáu, 30-10-2020, 00:04 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 122419446
Đang online: 88

Lý Sơn: Lan tỏa mô hình giỏ xinh đi chợ

Đăng ngày: 18/03/2020; 178 lần đọc
Hội viên Hội LHPN huyện Lý Sơn được cấp phát giỏ nhựa miễn phí.

Nhằm hạn chế rác thải nhựa, túi nilon thải ra môi trường, Hội LHPN huyện Lý Sơn đã triển khai mô hình giỏ xinh đi chợ, mô hình được nhiều hội viên hưởng ứng tích cực, góp phần giảm thiểu túi ni lông, bảo vệ môi trường.

Gần một năm qua, chiếc giỏ nhựa đã trở thành vật dụng quen thuộc với bà Nguyễn Thị Nhiều, Chi hội phụ nữ thôn Đông, mỗi khi đi chợ. Thay vì sử dụng núi nilon đựng thức ăn như trước kia, bà Nhiều đã sử dụng chiếc giỏ nhựa để chứa thực phẩm và các đồ dùng cần thiết.

Bà Nhiều cho biết, trước đây mỗi khi đi chợ không mang theo chiếc giỏ, nên phải dùng túi nilon đựng các loại rau, thịt, cá, tôm, trái cây…. Từ khi được Hội LHPN huyện phát động phong trào “Lý Sơn nói không với túi nilon”, bà Nhiều đã nhận thức được rõ hơn về tác hại do túi nilon gây ra. Từ đó, mỗi lần đi chợ bà đều xách theo giỏ nhựa. Lúc đầu cảm thấy bất tiện, nhưng dần rồi quen, hạn chế sử dụng ít nhất 4-5 túi nilon mỗi lần đi chợ - bà Nhiều cho biết.

Tương tự, bà Thái Thị Thủ, Chi hội phụ nữ thôn Tây chia sẻ, bây giờ sử dụng giỏ nhựa để đi chợ đã trở thành thói quen hàng ngày của tôi. Những thực phẩm mua được ở chợ tôi đều cho cả vào giỏ nhựa, không sử dụng túi nilon, trừ trường hợp cần thiết mới dùng tới.

Theo nhẩm tính của bà Thủ, trung bình mỗi ngày đi chợ phải mua từ 4 đến 6 món, nếu không sử dụng giỏ nhựa thì buộc phải đựng trong túi nilon. Như vậy, mỗi tháng mỗi phụ nữ phải sử dụng khoảng 150 túi nilon để đựng thực phẩm. Nếu phụ nữ nào cũng đi chợ sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm thì số lượng túi nilon thải ra môi trường rất lớn gây nên hệ lụy khôn lường đến môi trường và sức khỏe con người. Tôi thấy việc sử dụng giỏ nhựa đi chợ rất tiện ích, góp phần hạn chế túi nilon xả ra môi trường - bà Thủ cho biết.

Mô hình giỏ xinh đi chợ được Hội LHPN huyện Lý Sơn triển khai từ cuối năm 2019 tại 3 Chi hội và 1 đơn vị phụ nữ trong huyện, với 66 hội viên tham gia; Hội đã cấp phát 100 giỏ nhựa, 40 cặp lồng và 500 túi thân thiện môi trường cho hội viên. Lúc đầu triển khai mô hình, khó khăn lớn nhất đối với mỗi hội viên phụ nữ chính là thay đổi thói quen sử dụng túi nilon đã ăn sâu, bám rễ vào ý thức của mỗi người, bởi túi nilon tiện dụng mọi lúc - mọi nơi để đựng đồ vật. Nhưng nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, phân tích cho hội viên hiểu rõ tác hại của việc sử dụng túi nilon ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường nên nhận thức của từng hội viên phụ nữ thay đổi tích cực.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lý Sơn cho biết, sau thời gian ngắn triển khai thực hiện mô hình giỏ xinh đi chợ, hiện có 70% hội viên ở 3 Chi hội và 1 đơn vị sử dụng giỏ nhựa, túi thân thiện đi chợ. Mỗi hội viên cũng là một tuyên truyền viên trong thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của các tiểu thương, các bà nội trợ trong việc hạn chế sử dụng túi nilon. Theo thống kê, có 20% chị em trên huyện đảo sử dụng giỏ nhựa đi chợ, góp phần giảm thiểu túi ni lông, bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Lý Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em duy trì việc sử dụng giỏ nhựa đi chợ; đồng thời nhân rộng mô hình giỏ xinh đi chợ tại một Chi hội phụ nữ để góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đây cũng chính là cách để cụ thể hóa nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn huyện” - bà Tuyền nhấn mạnh.

Hữu Danh​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu lồng ghép nội dung báo cáo theo nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 13/3/2020 của UBND tỉnh vào nội dung báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh hàng tháng, quý, năm theo quy định; tham mưu và trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm bảo thời gian theo quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, rà soát, nghiên cứu nội dung đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 196/STTTT-BCVT ngày 10/3/2020 về việc đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo và cận nghèo tại 13 xã không được Đề án số hóa truyền hình hỗ trợ; tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020; trực tiếp báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh trước ngày 25/4/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, tiếp tục thực hiện việc cập nhật, công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Quảng Ngãi theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1067/BXD-QLN ngày 11/3/2020; kịp thời báo cáo Bộ Xây dựng theo đúng thời gian quy định.​

 

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích