Giới thiệu

Danh sách tổ chức hội

Hoạt động của hội

Tình hình nạn nhân

Nạn nhân vượt khó vươn lên

Những tấm lòng vàng

Văn bản chính sách

Album ảnh

Phim phóng sự

Tải tài liệu
Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 471614
Đang online: 1
Đăng ngày: 23/09/2016

Sau buổi tọa đàm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm” vì nạn nhân chất độc da cam do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Ngãi tổ chức vào sáng ngày 10/8/2016. Tôi được mời dự buổi gặp mặt kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam (10/8/1961 – 10/8/2016) do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi tổ chức.

 

Tuy đã qua tiết lập thu nhưng tiết trời Nam Trung Bộ còn oi nóng, tôi dựng xe vội vào nhà tránh bớt hơi nóng đang hầm hập thổi vào, thấy mọi người đã ngồi kín hội trường, tiếng cười nói, vẫy tay chào hỏi của cán bộ, hội viên khá rôm rả. Sau phần thông báo nội dung chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường báo cáo tổng kết công tác Hội 01 năm (10/8/2015 đến 10/8/2016); trong báo cáo nêu rõ toàn phường có 200 nạn nhân, trong đó nạn nhân trực tiếp 128, nạn nhân gián tiếp 19, nạn nhân thế hệ thứ ba có 35/53 cháu hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo Nghị định 28/2012 của Chính phủ, 75% nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn nhất là thế hệ thứ ba hưởng chế độ bảo trợ xã hội thấp.

Hội đã vận động các đơn vị, cá nhân hảo tâm trong và ngoài phường được 37,5 triệu đồng. Trong đó 143 hội viên đóng góp ủng hộ 9,8 triệu đồng để thăm hỏi tặng 134 suất quà vào dịp 10/8, tết âm lịch, tết trung thu cho 8 nạn nhân bệnh hiểm nghèo, 73 nạn nhân trực tiếp, gián tiếp bệnh tật nặng và 53 cháu nạn nhân thế hệ thứ ba dị dạng dị tật, tư vấn cho hơn 30 người làm hồ sơ xin giám định bệnh tật.

 

Hội có 143 hội viên sinh hoạt tại 15 Chi hội ở tổ dân phố, đã cấp 128 thẻ hội viên, các chi hội giữ vững chế độ sinh hoạt hai lần một năm. Quỹ Hội phường luôn có 6,3 triệu đồng trở lên do hội viên đóng hội phí 10.000đồng/hội viên/năm, các chi hội đều có quỹ từ 5 đến 8,7 triệu đồng do hội viên tự nguyện đóng góp được sử dụng vào các cuộc sinh hoạt hội định kỳ, đột xuất, thăm hội viên ốm đau, phúng viếng nạn nhân khi qua đời…

Hội phường còn đến thăm tặng quà cho các cháu phục hồi chức năng ở Trung tâm Nghĩa Thắng của Hội tỉnh, ủng hộ thường xuyên những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình “kết nối những tấm lòng” do Đài phát thanh truyền hình tỉnh phát sóng hàng tuần.

Liên tục từ 2010 đến nay Hội vận động Quỹ giúp nạn nhân vượt chỉ tiêu từ 250 đến 350% được Hội thành phố, UBND thành phố, Hội tỉnh tặng Giấy khen và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Những con số báo cáo gây ấn tượng cho nhiều người về Hội, vì ở một phường kinh tế xã hội còn khó khăn, nhiều cuộc vận động người dân phải tham gia đóng góp mà làm sao Hội làm được như vậy?

TRAN THI THANH XUAN.jpg 
 Bà Trần Thị Thanh Xuân – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi

 

Hơn một tuần sau, tôi điện thoại xin đến gặp, chị là Trần Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường. Dáng chị đi lại chậm chạp nhưng giọng nói nhanh nhẹn, lưu loát đầy tính thuyết phục. Năm nay chị đã 68 tuổi rồi, vợ chồng anh chị đều là thương binh 2/4 và là nạn nhân lại có một con là nạn nhân chất độc hóa học, gia đình không muốn chị tham gia công tác Hội vì lo chị vất vả nhưng các anh ở địa phương động viên và được đại hội bầu làm Chủ tịch. Cuộc sống tuy còn khó khăn rồi cũng sẽ vượt qua nhưng đau khổ trong tâm can vẫn là những gia đình có, con, cháu sinh ra bị dị dạng, dị tật do chất độc hóa học không được quyền làm người, là gánh nặng cho gia đình, người thân, nhiều hoàn cảnh rất thương tâm, điều suy nghĩ ấy đã thôi thúc chị tận tâm với công tác Hội. Là Hội thì phải làm gì cho nạn nhân, chị nói.

Do vậy chị đặt vấn đề với Ban chấp hành Hội và cứ vào dịp lễ, tết và ngày 10/8 hàng năm chị báo cáo tình hình nạn nhân xin chủ trương của lãnh đạo phường tổ chức phối hợp tuyên truyền vận động, không kể nắng mưa, đêm tối chị cùng các chi hội trưởng đến các cơ quan, đơn vị các nhà hảo tâm trong, ngoài phường đẻ vận động quyên góp tiền, vật chất để đến thăm gia đình nạn nhân khó khăn, ốm đau bệnh tật nặng; riêng chị đóng góp 3 đến 5 triệu đồng/năm.

Chị Trần Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội thành phố Quảng Ngãi khẳng định: “Hội phường Chánh Lộ là Hội cơ sở hoạt động tích cực hiệu quả, thể hiện rõ đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân, là một trong năm Hội vững mạnh toàn diện”.

 Tôi cảm phục chào chị mà trong suy nghĩ ước gì Hội ta có nhiều Chủ tịch như chị Xuân.

 

Bài, ảnh: Đào Đình Hùng​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết

 

 

 

   

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, đối chiếu, lập danh sách các đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


 

 

 

Phim tư liệu
Nỗi đau da cam/dioxin
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:


Bản quyền © 2013 thuộc Hội nạn nhân chất độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi | Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thanh Long : Chủ tịch hội
Điện thoại:(055) 3714711. Email: hoidacamquangngai@gmail.com
Địa chỉ: 108 Trần Cẩm, TP.Quảng Ngãi
Tài trợ xây dựng Trang thông tin bởi: Công Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông