Giới thiệu

Danh sách tổ chức hội

Hoạt động của hội

Tình hình nạn nhân

Nạn nhân vượt khó vươn lên

Những tấm lòng vàng

Văn bản chính sách

Album ảnh

Phim phóng sự

Tải tài liệu
Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 478000
Đang online: 2
Đăng ngày: 30/03/2016

Nạn nhân chất độc da cam là người khó khăn cần được quan tâm​

Tôi là Nguyễn Hữu Nghĩa       - Sinh ngày 20/10/1953

Quê quán và trú quán: thôn Tây Thuận, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tôi có vợ và 4 con, cháu lớn đã qua đời, vợ tôi là thương binh ¾. Tôi tham gia cách mạng tháng 6/1967 lúc Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam Việt Nam. Tôi đã qua các chức vụ xã đội phó kiêm Phó Ban an ninh xã rồi Phó Chủ tịch UBND xã kiêm trưởng công an, xã đội trưởng xã Bình Trung, huyện Bình Sơn rồi tham gia cán bộ tăng cường cho tỉnh ĐắkLắk và nông trường chè Bình Khương. Đến năm 1993 nghỉ hưu lại tiếp tục làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Tây Thuận, xã Bình Trung rồi Chủ tịch Hội Khuyến học và Hội Tù yêu nước. Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin lần thứ II nhiệm kỳ 2013-2018 tôi lại được bầu làm Chủ tịch Hội.


Xã Bình Trung, huyện Bình Sơn có 2.438 hộ gia đình, hơn 10,5 nghìn nhân khẩu, có 06 thôn, 25 tổ dân cư, là xã thuần nông thương mại, dịch vụ chỉ chiếm 25%, là xã có truyền thống cách mạng, được Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang. Toàn xã có gần 1,2 nghìn người hưởng chính sách người có công và bảo trợ xã hội. Trong đó có 580 liệt sĩ, 58 mẹ Việt Nam anh hùng, 130 thương binh, 240 người là nạn nhân chất độc da cam (trong đó trực tiếp 209 người, gián tiếp 24 người, thế hệ thứ 3 có 07 người), còn lại hưởng chính sách bảo trợ xã hội.


Công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước đã đem đến nhiều chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và người dân nghèo. Đời sống vật chất tinh thần nhân dân toàn xã ngày càng nâng lên.


Tuy nhiên đời sống đại bộ phận người dân so với mặt bằng chung còn nhiều khó khăn. Hộ nghèo toàn xã còn 0,3%; cận nghèo còn 10% trong đó có 10 hộ gia đình nạn nhân nghèo và cận nghèo. Cán bộ làm công tác ở các Hội xã hội phải kiêm nhiệm nhiều chức danh, chế độ thù lao và kinh phí không đủ hoạt động; chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học đã được bổ sung sửa đổi nhưng phát sinh nhiều vướng mắc cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung để tạo đồng thuận xã hội.


Trước đặc điểm tình hình thuận lợi, khó khăn nói trên tôi đã nghiên cứu nắm vững các văn bản của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng Hội, chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học. Đặc biệt coi trọng xây dựng Hội, nắm tình hình nạn nhân để phối hợp với các ngành chức năng đề xuất tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo để Hội phối hợp thực hiện.


5 năm qua (2010-2016) tôi đã xây dựng được 6 Chi hội ở 6/6 thôn, phát triển 104 hội viên, tình nguyện viên; luôn duy trì chế độ sinh hoạt Ban chấp hành 2 lần/năm; phân loại nắm chắc được 10 hộ gia đình nạn nhân nghèo, cận nghèo; gia đình có 2 đến 3 nạn nhân khó khăn và các cháu thế hệ thứ 3 không tự phục vụ là cháu người tham gia kháng chiến và dân thường. Vào dịp 10/8 ngày lễ, tết cổ truyền hàng năm phối hợp hệ thống truyền thanh của xã, cắt treo 15 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền vận động; tôi đã đi xuống từng gia đình để tư vấn hướng dẫn cho 137 người làm hồ sơ xin xét hưởng kết quả giám định có 20 người được hưởng. Trong đó có 13 trực tiếp, 07 người gián tiếp.


Tôi cũng quan hệ chặc chẽ với đồng chí Bí thư, Chủ tịch xã viết thư vận động, hoặc cùng các đồng chí trực tiếp đến các công ty, doanh nghiệp trong xã, ngoài xã để vận động, vào các dịp những người con quê hương, kể cả Việt Kiều về quê ăn tết tôi đều đến tuyên truyền vận động. Sau mỗi lần tiếp nhận tiền, vật chất tôi đã tham mưu cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã viết thư cảm ơn và họ rất phấn khởi tin tưởng.


Tổng nguồn vận động tiền và vật chất trị giá 63,5 triệu đồng, tôi đã đề xuất Đảng ủy, UBND đến thăm động viên hơn 200 lượt gia đình nạn nhân và phúng viếng nạn nhân khi qua đời; số tiền vận động được tôi đều ghi chép công khai trong ban chấp hành và báo cáo theo quy định.


Nghiên cứu nắm vững quyết định số 22 của Chính phủ về hỗ trợ đối tượng có công làm nhà, tôi đã phối hợp với các Chi bộ, tổ trưởng các Bí thư thôn đề xuất với Hội đồng chính sách ở xã đề nghị cấp trên hỗ trợ làm mới 10 nhà cho hộ gia đình nạn nhân nghèo không đủ khả năng làm nhà (mỗi nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng).

Đến nay Hội xã Bình Trung không còn gia đình nạn nhân nghèo và cận nghèo.


Kết quả xây dựng Hội và vận động giúp đỡ nạn nhân so với nhiều Hội chưa phải là nhiều, nhưng với một xã thuần nông còn nghèo, khó khăn thì đây là kết quả đáng ghi nhận. Là người tham gia công tác Hội tôi luôn suy nghĩ nạn nhân chất độc da cam luôn buồn tủi về bệnh tật. Đặc biệt những gia đình sinh con dị dạng, dị tật là nỗi đau không gì bù đắp được, họ rất cần một chính sách đồng bộ của Nhà nước, chúng tôi sẽ thường xuyên thăm hỏi, động viên và vận động hỗ trợ để họ tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Xin cảm ơn./.

 

Nguyễn Hữu Nghĩa

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Bình Trung, Bình Sơn, Quảng Ngãi​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết

 

 

 

   

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, đối chiếu, lập danh sách các đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


 

 

 

Phim tư liệu
Nỗi đau da cam/dioxin
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:


Bản quyền © 2013 thuộc Hội nạn nhân chất độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi | Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thanh Long : Chủ tịch hội
Điện thoại:(055) 3714711. Email: hoidacamquangngai@gmail.com
Địa chỉ: 108 Trần Cẩm, TP.Quảng Ngãi
Tài trợ xây dựng Trang thông tin bởi: Công Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông