Giới thiệu

Danh sách tổ chức hội

Hoạt động của hội

Tình hình nạn nhân

Nạn nhân vượt khó vươn lên

Những tấm lòng vàng

Văn bản chính sách

Album ảnh

Phim phóng sự

Tải tài liệu
Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 477362
Đang online: 3
Đăng ngày: 03/10/2016
 

Cuối tháng 8/2016, Giáo sư Tiến sĩ khoa học, Bác sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phan Thị Phi Phi, nguyên Ủy viên thường vụ, Ban chấp hành Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam, phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Ngãi và Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Nghĩa Hành, đi thăm và trao tặng 05 con bò giống sinh sản, mỗi con trị giá 12 triệu đồng, cho 05 nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, bao gồm: Ngô Củng, ở thôn Phú Khương; Nguyễn Phú, Lê Thị Quýt, Nguyễn Văn Nho, ở thôn Tân Hòa và Nguyễn Thị Nguyên, ở thôn Tân Phú 2. Trong đó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi, trao tặng 4 con; Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh trao tặng 01 con.​

Giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Phi Phi, chia sẻ: “Bản thân bà là một trong số ba nạn nhân da cam được công nhận đầu tiên của Việt Nam. Hơn ai hết, bà thấu hiểu nỗi đau dai dẳng đeo bám cuộc sống, số phận của những con người chịu ảnh hưởng di chứng  của loại chất độc hóa học này, nhất là các nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3, thứ 4. Chính vì vậy mà bà luôn cố gắng hết sức mình trong khả năng có thể để vận động bạn bè, người thân và trích một phần lương hưu của mình để hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc sống của các nạn nhân da cam. Mỗi lần đi tặng quà là mỗi lần bà cảm thấy niềm vui như được nhân lên”.


Trước đó, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi, cũng đã trao tặng 7 suất học bổng, mỗi suất trị giá 01 triệu đồng cho các em học sinh THPT là con, cháu nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập. Trong đó huyện Nghĩa Hành có 02 em.​


Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi, sinh ngày 27/6/1937, trong một gia đình Nhà giáo ở thành phố Quảng Ngãi. Sau khi tập kết ra Bắc năm 1954, bà đã có nhiều năm giảng dạy tại Trường Đại học Y Hà Nội và từng là Giám đốc Bệnh viện khu V trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Sau ngày đất nước thống nhất, bà tiếp tục công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội, giữ chức Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch – Sinh lý bệnh, Trưởng phòng nghiên cứu Trung tâm y sinh học cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1999.


Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi, còn là một trong ba nạn nhân chất độc da cam đầu tiên đệ đơn lên Tòa án Hoa Kỳ và chính bà đã đến Hoa Kỳ tham gia phiên tranh tụng đầu tiên giữa luật sư hai bên nhằm đòi công lý cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam Việt Nam; đồng thời tham gia thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam, giữ cương vị Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương hội suốt hai nhiệm kỳ. Đến năm 2013 do tuổi cao, sức khỏe suy giảm, bà xin nghỉ không tham gia Ban chấp hành nhưng vẫn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam. Riêng tại quê hương Quảng Ngãi, Giáo sư đã vận động và trực tiếp đóng góp hỗ trợ xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam và đối tượng chính sách tỉnh, đồng thời trao tặng 15 con bò giống sinh sản và gần 40 suất học bổng, có tổng trị giá gần 300 triệu đồng cho các đối tượng là nạn nhân nghèo.

PHI PHI BAI PHUONG THAI.jpg

Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi, thăm hỏi động viên nạn nhân Lê Văn Núc, ở thôn Lông Bàn Nam, xã Hành Minh


Trở lại với chuyến về thăm và tặng quà cho những nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Nghĩa Hành lần này, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Thị Phi Phi cho biết, bên cạnh niềm vui khi nhận thấy diện mạo của Nghĩa Hành đã đổi thay rất nhiều, đường đi lối lại thông thoáng, sạch đẹp, nhà cửa của người dân khang trang và màu xanh đã phủ kín các triền núi, bà vẫn cảm thấy một nỗi đau len lỏi trong tim khi tiếp xúc với những nạn nhân da cam. Bà mong sao đất nước mình cũng như trên khắp hành tinh này sẽ mãi mãi thanh bình, để mọi người được sống trong yên vui, hạnh phúc bởi chiến tranh không chỉ gây cảnh chia ly, loạn lạc mà còn để lại những hậu quả hết sức nặng nề.


Trước khi chia tay chúng tôi để trở về Hà Nội, người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, với mái tóc hoa râm, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Phan Thị Phi Phi, bày tỏ: “Còn sức khỏe là tôi còn đi. Đi để thấy rằng cuộc đời mình còn nhiều may mắn hơn hàng trăm, hàng triệu những nạn nhân chất độc da cam ở khắp mọi nơi đang ngày đêm vật lộn với nỗi đau bệnh tật. Đi để vận động mọi người cùng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam. Đi để tìm niềm vui trong công việc hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam, như Cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ..”/

 

Bài & ảnh: Phương Thái – Bích Loan​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết

 

 

 

   

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, đối chiếu, lập danh sách các đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


 

 

 

Phim tư liệu
Nỗi đau da cam/dioxin
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:


Bản quyền © 2013 thuộc Hội nạn nhân chất độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi | Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Dioxin Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thanh Long : Chủ tịch hội
Điện thoại:(055) 3714711. Email: hoidacamquangngai@gmail.com
Địa chỉ: 108 Trần Cẩm, TP.Quảng Ngãi
Tài trợ xây dựng Trang thông tin bởi: Công Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông