Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 18538892
Đang online: 17
Đăng ngày: 11/05/2018
Bắt những tên "yêu râu xanh" về quy án là nhiệm vụ của những người lính hình sự, nhưng hơn ai hết, công việc nặng nề của họ chính là xử lý nghiêm minh những đối tượng này để tạo tính răn đe, đồng thời làm tốt công tác phòng ngừa, tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, các bé gái để phòng tránh.

 

Trong những cánh rừng ngút ngàn ở Bắc Kạn, ít ai ngờ lại xảy ra những vụ án bí ẩn, khi tội phạm gây án đã xóa dấu vết tại hiện trường, để lại một ẩn số lớn cho cơ quan điều tra. Phá án nơi rừng sâu đã được các trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn nghiên cứu tỉ mỉ để phán đoán chính xác từ dấu vết để lại ở hiện trường.

3 ngày trốn trong hang

Rừng đại ngàn Na Rì được biết đến là nơi có những cánh rừng già ngút ngàn, cũng là nơi mà kẻ phạm tội thường chọn để lẩn trốn. Trong những cánh rừng này nếu không thông thuộc địa bàn rất có thể sẽ đi lạc. Đây là điều khó khăn cho cơ quan điều tra mỗi khi có vụ án xảy ra.

Trò chuyện với chúng tôi trong một không gian rất riêng của người lính hình sự nơi miền núi, kể về những cuộc truy bắt tội phạm trong rừng sâu, sự khó khăn và trắc trở của địa hình đã khiến chúng tôi thầm cảm phục.

3 ngày vây bắt tên Nguyễn Văn Cường trong đại ngàn Na Rì là một minh chứng rõ nét nhất cho những vất vả mà người lính hình sự ở đây đã trải qua.

Vụ nổ mìn gây chấn động tỉnh Bắc Kạn xảy ra vào chiều 6-1-2018 tại nhà riêng của chị Lê Thị Nhuận, ở thôn Chợ A, xã Côn Minh, huyện Na Rì làm chị Nhuận bị dập nát bàn chân bên trái, đứa con gái 7 tuổi thoát chết chạy ra ngoài.

Người dân xung quanh nhà chị Nhuận cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra, họ thấy một người đàn ông nhảy từ cửa sổ ra ngoài và bỏ trốn lên rừng. Tại hiện trường, Cơ quan Công an thu được chiếc xe máy của đối tượng bỏ lại. Sau khi khám xét hiện trường đã xác định đối tượng dùng mìn để phát nổ. Khám cốp xe máy đối tượng để lại, bên trong có chiếc ví và nhiều giấy tờ mang tên Nguyễn Văn Cường, SN 1984, trú tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai.

2.1.TB.11.05.2018.jpg

Một buổi họp án của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn.

Xác định đối tượng sẽ ẩn náu trong cánh rừng đại ngàn, sau đó tìm đường trốn sang địa bàn khác, kế hoạch vây bắt được Công an huyện Na Rì, Phòng Cảnh sát Hình sự cùng các lực lượng khác lập rất tỉ mỉ. Địa bàn rừng rộng, càng vào sâu càng lắt léo là một trở ngại lớn cho lực lượng vây bắt.

Các mũi vây bắt được triển khai trên diện rộng, xác định đối tượng sẽ lẩn trốn ở nơi gần nguồn nước và nơi có thể tìm kiếm thức ăn, lực lượng vây bắt đã vẽ sơ đồ và triển khai các mũi, tạo thành gọng kìm để truy tìm dấu vết.

Chạy trốn mỗi lúc một sâu, tên tội phạm vừa mệt vừa đói, hắn đã tìm được nơi ẩn náu là hang núi. Đúng như dự đoán, hắn đã mò đến nơi dễ tìm kiếm thức ăn và nguồn nước. Sau một ngày đêm bỏ chạy thục mạng, sức lực đã cạn kiệt, kẻ phạm tội mò đi tìm thức ăn đã bị phát hiện, hắn bị bao vây.

Sự lo lắng khiến hắn hoảng loạn, bèn lấy cây rừng bện thành một sợi dây và treo cổ tự vẫn. Nhưng hắn không ngờ kế hoạch thực hiện được một nửa thì sợi dây bị đứt. Tiếp tục nằm im nhưng vì khát và đói, Cường đã không chịu được. Trong khi đó, vòng vây mỗi ngày một khép chặt, đến ngày thứ 3 thì các lực lượng phát hiện tại khu vực đồi Chè Cọ, xã Côn Minh có dấu vết của hắn và  lập tức bao vây. Vòng vây mỗi lúc một khép kín khiến đối tượng hết đường tháo chạy và đã bị lực lượng công an khống chế bắt gọn.

Đối tượng khai mình với chị Nhuận có quan hệ tình cảm, nhưng gần đây hai người xảy ra mâu thuẫn. Chỉ vì trả thù người tình, hắn đã mua mìn đến nhà chị gây nổ. Ba ngày trèo đèo lội suối với cơm nắm muối vừng, lực lượng vây bắt đã đưa kẻ thủ ác về quy án.

Đây là một trong số nhiều vụ án mà Công an tỉnh Bắc Kạn vây bắt trong rừng sâu. Có những vụ án xảy ra trong rừng, khi tới được hiện trường thì dấu vết đã không còn nguyên vẹn do thời gian lâu, chưa kể có đối tượng ranh mãnh tạo hiện trường giả, cố tình xóa dấu vết.

Bằng sự nỗ lực và nhạy bén nghề nghiệp, dù tội phạm có giỏi che giấu đến đâu thì hầu hết các vụ án xảy ra trong rừng sâu đều được khám phá, đưa đối tượng ra ánh sáng.

Bắt những "yêu râu xanh" về quy án

Chiều muộn, ngồi trò chuyện với Trung tá Nguyễn Văn Huấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi nhận thấy nét lo lắng hiện rõ trong  mắt anh. Nếu như trước đây, những vụ trọng án có nguyên nhân xã hội thường xuất hiện thì nay tội phạm hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em lại có chiều hướng gia tăng. Đây là điều trăn trở của những người "làm án" như các anh và cũng là nỗi đau của xã hội khi nhiều bé gái rất dễ bị đối tượng lợi dụng xâm hại.

Ẩn giấu trong những cánh rừng đại ngàn là cuộc sống của biết bao đồng bào dân tộc, có những vụ án hiếp dâm trẻ em bắt nguồn ở nơi hoang vu này. Các em đi chăn trâu, thả bò trong những cánh rừng vắng lặng, bị tội phạm lợi dụng giở trò bỉ ổi. Có những em bị hãm hiếp nhiều lần nhưng về không dám kể với cha mẹ; có những em bị ảnh hưởng tinh thần ghê gớm vì phải chịu đựng sự sợ hãi, hoảng loạn trong thời gian dài.

Bắt những tên "yêu râu xanh" về quy án là nhiệm vụ của những người lính hình sự, nhưng hơn ai hết, công việc nặng nề của họ chính là xử lý nghiêm minh những đối tượng này để tạo tính răn đe, đồng thời làm tốt công tác phòng ngừa, tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, các bé gái để phòng tránh.

Với các vụ án hiếp dâm và xâm hại tình dục trẻ em, để tìm chứng cứ xác định đối tượng không hề đơn giản, bởi người tố cáo ít khi trình báo kịp thời, thường là sau một thời gian, có gia đình vì ngại điều tiếng nên che giấu sự việc.

Nạn nhân là trẻ em, có cháu tinh thần không bình thường, lời khai lẫn lộn…Nhưng với quyết tâm phải đưa những gã "yêu râu xanh" ra chịu tội trước pháp luật, bất cứ đơn trình báo có cơ sở nào cũng được lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự giao cho Đội 4 điều tra, xác minh.

Trung tá Lê Nam, Đội trưởng Đội 4 nói với chúng tôi, ở mỗi vụ án, anh em trinh sát đều vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trên cơ sở khách quan, không bỏ lọt tội phạm. Qua các biện pháp đấu tranh, anh cũng như những đồng đội của mình đều cảm nhận sâu sắc nỗi đau của gia đình nạn nhân, bởi có những cháu còn rất nhỏ nhưng đã bị hành vi thú tính của chính người hàng xóm, người thân trong gia đình cưỡng bức. Đó là điều đau lòng nhất để lại bài học cảnh tỉnh cho các gia đình có con nhỏ.

Sau khi tỉnh cơn say, biết mình vừa gây ra tội lỗi, Hứa Văn Thịnh, SN 1965, trú tại thôn Nà Giàng, xã Dương Sơn, huyện Na Rì đã vô cùng hối hận nhưng không kịp nữa. Chỉ vì say rượu, không kiểm soát được thú tính của mình, Thịnh đã xâm hại một bé gái 4 tuổi sống cạnh nhà.

Nhận được đơn tố cáo từ gia đình cháu bé, sau khi xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hứa Văn Thịnh về hành vi giao cấu với trẻ em. Khi tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi mới biết, bố mẹ cháu bé mải đi làm, cháu ở nhà với bà. Khi cháu thơ thẩn chơi bên nhà hàng xóm, gặp phải Thịnh đi ăn cỗ về uống rượu, gã "yêu râu xanh" đã gọi cháu vào nhà rồi giở trò đồi bại. Khi cháu về có biểu hiện bất thường, bà cháu bé nghi ngờ kiểm tra cơ thể và hỏi cháu thì mới phát hiện cháu bị gã hàng xóm đồi bại xâm hại. Nỗi ân hận giày vò khiến bà phẫn nộ tố cáo hắn.

Không thể kể hết những khó khăn, vất vả của những người lính hình sự ở miền núi, bởi mỗi vụ án xảy ra, để tới được hiện trường, có khi các anh phải đi bộ cả ngày trời. Đấy là chưa kể người dân tộc có tính đồng tộc rất cao, thường che giấu hành vi phạm tội cho người thân, nếu không hiểu tập quán của đồng bào, không có tiếng nói chung thì rất khó thu thập thông tin, chứng cứ.

Trung tá Nguyễn Văn Huấn cho biết, những năm gần đây, án hình sự ở Bắc Kạn, trong đó trọng án chủ yếu do nguyên nhân xã hội. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, hết sức đời thường cũng dẫn tới trọng án. Bên cạnh đó, tội phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là số đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, hoạt động liều lĩnh, manh động.

Tội phạm xâm hại tính mạng, sức khỏe con người như giết người, cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục và tội phạm trộm cắp tài sản, hoạt động đánh bạc diễn ra phức tạp hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có xu hướng gia tăng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo giả danh Công an, bảo vệ, thu hồi tài sản cho nạn nhân với số tiền gần 1,1 tỉ đồng.

Vụ án đã khởi tố, bắt đối tượng phạm tội và đang phối hợp với phòng nghiệp vụ thuộc Tổng cục Cảnh sát và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận củng cố hồ sơ, mở rộng đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh, liên quốc gia.

Những chuyên án, những chuyến đi, những nguy hiểm cận kề đều trở nên có ý nghĩa khi những người lính hình sự luôn làm tròn trách nhiệm bảo vệ bình yên cho nhân dân và cho quê hương Bắc Kạn.

Trần Hằng - Nguyễn Hương (theo cand.com.vn) 


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​​Thông báo truy tìm chủ sở hữu phương tiện vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đang bị tạm giữ tại Công an thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi DS_phuongtien_timchusohuu_CATX_DucPho_25-6-2020.pdf

Xem chi tiết​

 

   
​​Thông báo truy tìm chủ sở hữu phương tiện vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đang bị tạm giữ tại Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi​ DS_phuongtien_timchusohuu_CAH_TuNghia_16-6-2020.pdf

 

   

Thông báo về việc đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp cơ sở năm 2021mau dang ky de tai.rarmau dang ky de tai.rar

 

   

Truy tìm chủ sở hữu phương tiện​ vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi  danhsach_phuongtien_tim_chusohuu_CAH_Son_Tinh_27-02-2020.pdf

Xem chi tiết​

 

  
Công an huyện Sơn Hà thông báo về việc truy tìm chủ sở hữu phương tiện xe mô tô, xe gắn máy vi phạm hành chính bị tạm giữ. File đính kèm: THONGBAOTRUYTIM.pdfTHONGBAOTRUYTIM.pdf

 

  
Để phục vụ công tác di dời, lắp đặt lại hệ thống Tổng đài điện thoại Công an tỉnh Quảng Ngãi đến địa điểm khác. Hệ thống tổng đài sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian từ 15h00' ngày 20/12/2019 đến hết ngày 23/12/2019. File đính kèm: cv 5304.pdfcv 5304.pdf

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.