Giới thiệu

Tin tức

Số liệu thống kê

Điều tra thống kê

Hệ thống chỉ tiêu thống kê

Chế độ báo cáo

Tài liệu thống kê

Nghiên cứu phân tích

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1018699
Đang online: 6
Thực hiện Quyết định số 47/QĐ-TCTK ngày 22/02/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc điều tra doanh nghiệp năm 2016. Cục Thống kê Quảng Ngãi tổ chức rà soát, tập huấn, in ấn các loại phiếu, phân bổ danh sách doanh nghiệp mẫu của TCTK cho 14 Chi cục Thống kê huyện/thành phố và các điều tra viên của doanh nghiệp để tiến hành điều tra thu thập thông tin.
Untitled Document

Nhìn chung, công tác tổ chức, tập huấn triển khai cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2016 tại tỉnh Quảng Ngãi tương đối tốt. Từ khâu tổ chức rà soát doanh nghiệp trên từng địa bàn huyện được Cục Thống kê gửi Công văn triển khai sớm ngay từ đầu năm, tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi cục chủ động biết được số lượng và tình trạng hoạt động của từng doanh nghiệp trên địa bàn huyện, thành phố. Do đó khi tiến hành điều tra là có thể đến ngay địa chỉ doanh nghiệp, tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Thông qua các loại văn bản chỉ đạo, công văn hướng dẫn của lãnh đạo Cục cùng với tinh thần trách nhiệm của giám sát viên tỉnh, giám sát viên huyện và điều tra viên đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ khai thác, thu thập thông tin phục vụ điều tra doanh nghiệp năm 2016 tại địa phương.

Hiện nay công tác điều tra, thu thập thông tin tại cơ sở đã kết thúc, cán bộ văn phòng Cục trong Tổ Thường trực đã tiến hành kiểm tra, ghi mã, hoàn thiện phiếu và nhập thông tin theo kế hoạch. Kết quả cuộc điều tra đã được tổng hợp báo cáo về trung ương theo phương án quy định.

 Kết quả điều tra doanh nghiệp năm 2016 được 2.811 doanh nghiệp. Cụ thể như sau: (Xem biểu dưới đây)

Tên phiếu

Số lượng đơn vị điều tra

Tỷ lệ thu phiếu (%)

Theo danh sách (***)

Thực tế thu được phiếu

Phiếu đã kiểm tra

A

1

2

3

4=2/1*100

1. Phiếu số 1A/ĐTDN-DN (*)

782

743

743

95,01

4. Phiếu số 1B/ĐTDN-DS (**)

2.675

2.068

2.068

X

  (*) : Doanh nghiệp được trung ương chọn vào mẫu điều tra;
(**) : Doanh nghiệp không thuộc diện chọn mẫu.
(***) : Doanh nghiệp (DN) theo danh sách bao gồm DN lập phiếu 1A; DN lập phiếu 1B và DN mới đầu tư chưa đi vào sản xuất kinh doanh.

 Về số lượng doanh nghiệp thiếu so với năm trước:
Qua đối chiếu và so sánh với năm trước, có 390 DN còn thiếu không điều tra được do các nguyên nhân sau:
+ DN chuyển sang chi nhánh phụ thuộc: 01
+ DN từ ngày thành lập đến nay đang đầu tư: 03
+ DN bị phá sản: 03
+ DN giải thể, bán cho công ty khác: 89
+ Không tiếp cận được, GĐ công tác xa, GĐ mất, không điều tra được: 26
+ DN hợp nhất, sát nhập: 12
+ DN không có số liệu, không hợp tác, không thu được phiếu: 82
+ Không tìm thấy, DN bỏ trốn, chuyển nơi khác: 101
+ DN không hoạt động, nghỉ hoạt động, tạm ngừng kinh doanh: 73

Những thuận lợi, khó khăn trong quá trìnhtriển khai điều tra:

    • Mặt thuận lợi:

- Điều tra viên được trưng dụng là cán bộ ngành thống kê và kế toán doanh nghiệp có trình độ nghiệp vụ chuyên môn, có kinh nghiệm thu thập số liệu nên chất lượng các loại phiếu đạt độ tin cậy ngày càng cao.

- Thông tin của các loại phiếu điều tra, phần lớn đều thể hiện trong báo báo tài chính năm của doanh nghiệp nên điều tra viên dễ dàng, thuận lợi trong việc đối chiếu, so sánh số liệu của báo cáo tài chính với số liệu trong phiếu điều tra, hạn chế được các lỗi sai sót.

    • Mặt khó khăn:

- Năm 2016 có tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản nên có phần nào ảnh hưởng đến điều tra doanh nghiệp;

- Những doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ không treo biển hiệu, gây nhiều khó khăn cho điều tra viên;

- Có trường hợp địa chỉ doanh nghiệp đăng ký trên danh sách không trùng với địa chỉ thực tế của doanh nghiệp, có trường hợp doanh nghiệp bỏ trụ sở nơi đăng ký đi đâu không rõ, có trường hợp doanh nghiệp chuyển đến địa chỉ mới nhưng không thông báo, điện thoại liên hệ cũng không chính xác, điều tra viên tìm không thấy nên không điều tra được;

- Những doanh nghiệp ngoài Nhà nước không muốn hợp tác trong quá trình điều tra ngày càng nhiều, chủ doanh nghiệp tìm đủ mọi lý do để trì hoãn vấn đề cung cấp số liệu cho điều tra viên trong khi thời gian điều tra có hạn; điều tra viên không thể đi lại nhiều lần và chờ đợi mãi nên đành bỏ, không điều tra được;

- Điều tra doanh nghiệp hàng năm là cuộc điều tra tương đối khó và phức tạp,  phần lớn phải trưng dụng lực lượng điều tra viên trong ngành thống kê mới đạt chất lượng, trong khi đó cán bộ thống kê các Chi cục phải tham gia nhiều cuộc điều tra khác của ngành, do cùng lúc phải thực hiện nhiều cuộc điều tra nên ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thu thập thông tin của điều tra doanh nghiệp hàng năm.

Các vấn đề còn tồn tại và nguyên nhân:

  • Tồn tại: Phần lớn chất lượng số liệu thu thập được của các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế ngoài Nhà nước chưa cao.
  • Nguyên nhân: Hệ thống báo cáo tài chính hàng năm của các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hầu hết được lập rất sơ sài, số liệu phản ánh không đầy đủ, nhất là hiện nay đang phổ biến vấn đề đăng ký thuế điện tử qua mạng nên số liệu trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp rất khó thu thập.

 Để khắc phục được vấn đề tồn tại nói trên cần phải có sự quan tâm hơn nữa của các ngành các cấp quản lý có liên quan.

                                                        Trương Văn Bá

Tin đã đưa


Bản quyền © 2014 thuộc Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Thành Nhân - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3822862.  Email: ctk@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 19 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi.