Giới thiệu

Tin tức

Số liệu thống kê

Điều tra thống kê

Hệ thống chỉ tiêu thống kê

Chế độ báo cáo

Tài liệu thống kê

Nghiên cứu phân tích

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1018751
Đang online: 4

​Hội nghị các nhà thống kê trẻ (YSM) lần thứ 45 năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 01 tháng 8 tại thành phố Leeds, Vương quốc Anh. Hội nghị được tổ chức bởi một nhóm nhân viên làm việc tại Đơn vị nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của Đại học Leeds.

thongketre.png


Theo thống kê của Liên hợp quốc, dân số thế giới đến ngày 22/3/2017 là 7,49 tỷ người. Ước tính dân số thế giới dự kiến ​​đạt 8 tỷ người vào năm 2023 và đạt 10 tỷ người năm 2056. Dân số trong lịch sử, hiện tại và tương lai, được thể hiện qua Bảng số 1, 2, 3 như sau:

​Gia tăng định lượng trong nghiên cứu khoa học và phát triển các tập hợp dữ liệu lớn, phức tạp trong những năm gần đây đã mở rộng phạm vi ứng dụng của các phương pháp thống kê. Điều này đã tạo ra những hướng mới cho tiến bộ khoa học, nhưng nó cũng mang lại những lo ngại về kết luận rút ra từ dữ liệu nghiên cứu. Giá trị (validity) của kết luận khoa học, bao gồm cả khả năng tái lặp (reproducibility) của chúng, phụ thuộc nhiều hơn so với tự thân phương pháp thống kê. Các kỹ thuật thích hợp được lựa chọn, phân tích thực hiện đúng và giải thích chính xác của kết quả thống kê cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng kết luận là có cơ sở và sự không chắc chắn xung quanh chúng được trình bày một cách đúng đắn.

Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng về dữ liệu. Dữ liệu chúng ta có và cách chúng ta xử lý chúng đang thay đổi từng ngày. Như một dẫn chứng, Hal Varian, nhà kinh tế trưởng của Google, đưa ra ví dụ: “Ở thời kỳ đầu của kỷ nguyên Web, cuối mỗi trang tài liệu hay dữ liệu thường có dòng chữ ‘Tài liệu có bản quyền. Không được sao chép’. Ngày nay, cuối mỗi trang tài liệu thường là ‘Tài liệu có bản quyền. Bấm vào đây để gửi đi’.” Tức là ngày nay chúng ta dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn dữ liệu phong phú và cách quản lý chúng đã thay đổi. Hal Varian là người từng đưa ra nhiều nhận định nổi tiếng về thống kê trong kỷ nguyên của dữ liệu. Dưới đây là bài phỏng vấn ông của nhà báo Julian Champkin – tổng biên tập của tạp chí ‘Significance magazine’, một ấn bản của Hội Thống Kê Hoàng gia Anh và Hội Thống Kê Mỹ.

Các cuộc khủng hoảng lớn đương nhiên là những thời điểm được viện dẫn mạnh mẽ để phác họa tính nghiêm trọng của tình thế. Nhưng đó cũng là những thời điểm của những cuộc tranh luận lớn, qua đó vai trò của Nhà nước trong việc điều tiết và lèo lái nền kinh tế được suy nghĩ lại một cách sâu sắc. Ứng với mỗi cuộc khủng hoảng là sự nổi lên của những cách lượng hóa mới thế giới xã hội. Những mô hình hành động mới kéo theo những biến mới và những hệ thống quan trắc mới.

Chênh lệch số liệu thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa (thống kê XNK) giữa Trung Quốc và các đối tác là vấn đề phổ biến trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng. Số liệu thống kê XNK  của Việt Nam và Trung Quốc cũng có sự chênh lệch, năm 2014 ở mức khá cao. Có nhiều lý giải khác nhau về nguyên nhân nhưng để nhìn nhận toàn diện, khách quan, cần xem xét nhiều yếu tố liên quan đến phương pháp thống kê, sự chênh lệch số liệu của Việt Nam và Trung Quốc với các đối tác khác như thế nào thông qua việc phân tích, so sánh các số liệu từ nguồn số liệu của thống kê Việt Nam và thống kê Liên Hợp quốc (UN-COMTRADE)    

​- Một năm có hơn 10 người bị chết do máy bán hàng tự động.

- Mùa hè ở sao Thiên Vương kéo dài 21 năm.

- 0,3% năng lượng mặt trời ở sa mạc Sahara là đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ Châu Âu.

- Thomas Alva Edison đã sáng chế ra gần 1300 phát minh trong suốt cuộc đời của mình.

​Ngày 11/3/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Dự thảo Luật Thống kê sửa đổi. Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Luật Thống kê sau khi sửa đổi sẽ chấm dứt tình trạng can thiệp vào hoạt động thống kê khiến số liệu thống kê mất đi tính khách quan, trung thực, kịp thời, chính xác.

Nhiều ý kiến cho rằng nên để Tổng cục Thống kê là một cơ quan độc lập để đảm bảo tính khách quan, chính xác của số liệu thống kê.

Tính pháp lý và vị thế độc lập của Tổng cục Thống kê, hiện trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư một lần nữa được đưa ra trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thống kê vào chiều 11/3.

​Sáng ngày 26/11/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức thống kê đối với cơ quan báo chí năm 2014. TS Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị. Đại biểu tham dự bao gồm đại diện các cơ quan báo chí; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê; Viện Khoa học Thống kê, Tạp chí Con số Sự kiện, Trung tâm Tư liệu và Dịch vụ Thống kê.


TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Bản quyền © 2014 thuộc Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Thành Nhân - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3822862.  Email: ctk@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 19 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi.