Theo dõi giao dịch trái phiếu chính phủ tại HNX. (Ảnh: HNX cung cấp)

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên sau khoảng 4 năm qua đã có phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ không bán được đồng nào. Phiên đấu thầu chào bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc nhà nước kỳ hạn 5 và 10 năm hôm qua 26-5 đã thất bại.

Gần đây nhiều phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ của Kho bạc nhà nước trầm lắng, số tiền thu về so với khối lượng chào bán ra rất thấp song đây là phiên đấu thầu đầu tiên Kho bạc nhà nước không huy động được đồng nào.

Trước đó, trong hai tuần qua, ngoài các phiên đấu thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước còn có thêm các phiên đấu thấu trái phiếu của Ngân hàng chính sách xã hội. Song các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính vẫn nhắm tới mua trái phiếu ngắn hạn trong khi trái phiếu kỳ hạn 15 năm, 10 năm bán rất chậm.

Các phiên gọi thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước vì có kỳ hạn trái phiếu thấp nhất là 5 năm nên tỷ lệ trúng thầu rất thấp. Trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội tuần này được bán nhanh hơn do kỳ hạn ngắn, phù hợp với cơ cấu vốn của ngân hàng thương mại. Phiên gọi thầu 1.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh gồm 4 loại kỳ hạn: 3 năm (300 tỉ), 5 năm, 10 năm và 15 năm ngày 25-5 của Ngân hàng chính sách xã hội đã bán hết 300 tỉ đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng thầu 6%/năm, mặc dù mức lãi suất này đã phải nâng lên so với trước đó.

Thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp cũng giảm, đường cong lợi suất phẳng hơn do các ngân hàng đã bớt bán trái phiếu ra hơn vì đã bán mạnh vài tháng qua.

Sức mua trái phiếu dài hạn tiếp tục ở mức thấp trong khi nhu cầu huy động vốn của chính phủ vẫn cao. Kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ quí 2-2015 của Kho bạc nhà nước cao hơn 14% so với quí 1. Điều này cho thấy ngân sách tiếp tục khó khăn ở kênh huy động vốn trái phiếu. Có ý kiến cho rằng để giúp các đợt đấu thầu trái phiếu hiệu quả hơn, Kho bạc nhà nước có thể sẽ phải tăng lãi suất gọi thầu thời gian tới.

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm 2015 đến nay, Kho bạc nhà nước đã huy động được khoảng 67 nghìn tỉ đồng qua trái phiếu chính phủ.​

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
   

Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính về điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm với các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án nhằm trao đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019.

1. Thời gian: ½ ngày, bắt đầu từ 8h30 ngày 31/5/2019 (thứ Sáu).

2. Địa điểm:

- Điểm cầu trung tâm: Hội trường tầng 4, trụ sở cơ quan KBNN - số 32 Cát Linh, Hà Nội.

- Điểm cầu địa phương: trụ sở 62 KBNN tỉnh, thành phố và trụ sở KBNN Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

- Đối với điểm cầu tại Quảng Ngãi: Hội trường trụ sở Kho bạc Nhà nước Quảng Ngãi, số 172 đường Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi.

3. Chủ trì: Lãnh đạo KBNN phối hợp với Lãnh đạo Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính đồng chủ trì Hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 58/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 192/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước; Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2015.

 

Phim tư liệu
Phim tài liệu
Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 474713
Đang online: 1